อยากสุขภาพร่างกายดีจะต้องปฏิบัติอย่างไร?

ผู้มีสุขภาพจิตดี จะสามารถจัดระเบียบชีวิตของตนได้เหมาะสม กับตัวเอง และสังคมทั่วไป ทำให้เกิดความพอใจในชีวิต

การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ เป็นคนรู้จักยอมรับความจริงของชีวิต รู้จักควบคุมอารมณ์ตัวเอง ปรับตัวให้เข้ากับสังคม และสิ่งแวดล้อมได้ป็นอย่างดี จึงมีโอกาสประสบความสำเร็จ ในชีวิตได้เป็นอย่างมากอยากสุขภาพดีควรปฏิบัติดังนี้

  • ดื่มน้ำให้มากๆ ผู้ใหญ่ควรดื่มให้ได้ 2-3 ลิตร หรือประมาณ 8 แก้วต่อวัน ไม่รวมชากับกาแฟ เพราะน้ำช่วยรักษาอุณหภูมิร่างกายให้ปกติ และขจัดสารพิษ ทำให้เห็นผลต่อระบบเผาผลาญพลังงานและชีวิตที่ดีขึ้น
  • ทานอาหารเช้า พวกโปรตีนไร้มัน และธัญพืชเต็มเมล็ดก็ช่วยให้ได้รับประโยชน์เพียงพอแล้ว และยังช่วยให้ไม่หิวกระหายในมื้อถัดไปอีก จากงานวิจัยยังพบอีกว่าผู้ที่ไม่กินมื้อเช้ามักจะกินมากขึ้นกว่าเดิมด้วย
  • เลือกทานให้ถูก ในหนึ่งจานต้องมีผักและผลไม้อยู่ครึ่งหนึ่ง  แล้วก็เติมพวกโปรตีนไร้มัน นมไขมันต่ำ และธัญพืชเต็มเมล็ดเพิ่มเข้าไปด้วยสิ เมื่อกินแบบนี้จนเป็นนิสัยแล้ว จะรู้สึกสบายตัวขึ้น ถึงจะมีช่วงหนึ่งที่ร่างกายโหยหาของหวานๆ
  • ทานอาหารให้เป็นเวลา สำหรับมื้อเย็นที่ดีต่อสุขภาพและย่อยง่ายอยู่ในช่วง 5 โมงเย็นถึง 2 ทุ่ม นี่น่ะเป็นทางที่ดีที่จะไม่กินขนมมื้อดึกที่เพิ่มแคลอรีแถมยังรบกวนการนอนหลับอีกต่างหาก แต่ถ้าอยากกินจริงๆ ก็เลือกกินพวกถั่วไม่เค็ม เมล็ดต่างๆ
  • ไม่ทานเนื้อสัตว์  ก่อนหน้านี้เราก็ไม่ได้พูดถึงเนื้อสัตว์มากเท่าไหร่ จริงๆ แล้วการเป็นมังสวิรัติน่ะเป็นทางที่จะลดปริมาณแคลอรีและรับวิตามินและเกลือแร่เข้าไปได้ดีทางหนึ่งเลย